Những điều nên biết về bổ sung canxi cho con

Bổ sung canxi vô cùng cần thiết đối với trẻ nhỏ. Vậy làm thế nào để con được cung cấp canxi một cách tốt và hiệu quả nhất?

Ở trẻ nhỏ, việc bổ sung canxi là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển xương. Nếu cha mẹ không chú ý tới điều này thì rất có thể trẻ sẽ bị thiếu hụt canxi trầm trọng. Sự thiếu hụt canxi không chỉ khiến trẻ chậm lớn mà nó còn gây ra những căn bệnh như tiêu chảy cấp tính, nhiễm trùng đường hô hấp…

Việc bổ sung canxi cho trẻ cũng cần phải có chiến lược phù hợp. Vào mỗi giai đoạn khác nhau, trẻ lại cần được bổ sung canxi theo các mức khác nhau. Đối với trẻ sơ sinh hàng ngày bú sữa mẹ thì lượng canxi tương đối ổn định. Tuy nhiên với các em bé bú sữa ngoài thì mỗi ngày cần phải được cung cấp khoảng 300mg canxi.

Lượng canxi này sẽ tương đương với khoảng 600 đến 800ml sữa mỗi ngày.

Hình minh họa

Trẻ bắt đầu được 5 tháng – 11 tháng thì ngoài việc uống sữa mẹ còn cần phải được bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng khác. Lượng canxi trẻ cần trong giai đoạn này là khoảng 400mg mỗi ngày.

Ở giai đoạn 10 tháng tuổi, trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng từ  500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, sữa mẹ đủ bé không cần ăn sữa công thức).

Ở giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi, lượng canxi trẻ cần tăng lên khoảng 600mg mỗi ngày. Thông thường ở độ tuổi này, bên cạnh việc cho bé uống sữa mỗi ngày, người lớn cũng bổ sung thêm ngũ cốc vào chế độ ăn của trẻ.

Nhiều cuộc khảo sát đã cho thấy rằng việc bổ sung canxi trong chế độ ăn của trẻ từ 1 đến 3 tuổi vẫn chưa đạt yêu cầu. Vì vậy, để đảm bảo con không bị thiếu canxi, mỗi ngày cha mẹ nên cung cấp khoảng 150-300mg canxi tương đương 400ml sữa mỗi ngày. Bên cạnh đó, cần cho bé ăn thêm các sản phẩm từ sữa, soup, tôm, cá và các thực phẩm khác.

Đối với trẻ sinh non, việc bổ sung canxi càng quan trọng hơn. Thông thường, khi trẻ được từ 1 đến 2 tuần là các mẹ đã có thể bổ sung canxi cho con.
Việc bổ sung canxi cần được đảm bảo ổn định cho tới khi trẻ được 2 tuổi. Lúc này, người lớn nên cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời cộng với một chế độ ăn đa dạng.

Ngoài ra, tiếp cận ánh nắng mặt trời là cách quan trọng để bạn có thể giúp con hấp thụ canxi. Ánh nắng mặt trời sẽ có tác dụng giúp biến đổi các chất và cũng là cách an toàn nhất để con hấp thụ canxi mà không bị ngộ độc.

Theo TTVN